0944 888 256

Cờ vua Hướng dẫn cách di chuyển quân TỐT trong cờ vua

Cờ vua là một trò chơi kết hợp giữa trí tuệ và nghệ thuật có từ ngàn năm nay. Trải qua bao nhiêu thế kỷ, cờ vua đã được con người liệt vào một trong bốn thú chơi tao nhã, nghệ thuật. Dưới đây là Hướng dẫn cách di chuyển các quân cờ trong cờ vua để bạn tham khảo.

 Cách di chuyển của Quân tốt trong cờ vua

Cũng như trong cờ tướng, quân tốt là quân có vai vế “bé nhất” trong bàn cờ. Tốt chỉ có thể di chuyển về phía trước và không được lùi về phía sau. Ở mỗi lượt đi, tốt chỉ có thể tiến 2 ô ở nước đầu tiền và tiến 1 ô ở tất cả các nước cờ còn lại.

Khác với các quân cờ khác trong cờ vua, tốt không thể ăn quân trên đường đường đi, mà chỉ có thể ăn chéo về phía trước. Nếu trước mặt quân tốt có quân cờ khác lúc này, tốt sẽ bị chặn và khổng thể tiến thêm về phía trước.

#2. Các nước cờ đặt biệt của tốt trong cờ vua

Ngoài cách di chuyển bình thường, trong cờ vua tốt còn 2 nước cờ đặt biệt khác là: bắt tốt qua đường và phong cấp.

Bắt tốt qua đường: Khi tốt của đối phương đi nước đầu tiên 2 ô, vượt ô mà tốt quân ta đang kiểm soát (chính là vượt ô ăn của tốt mình) thì ta có thể ăn quân tốt của đối phương. Nước bắt Tốt qua đường chỉ có thể thực hiện liền sau nước di chuyển Tốt của đối phương. Nếu thực hiện một nước đi khác thay vì bắt Tốt qua đường thì các nước đi tiếp sau sẽ không được bắt tốt qua đường quân đó nữa.

Phong cấp: Nhờ sự bảo vệ và hi sinh của các quân cờ khác, mà rốt cuộc Tốt cũng đi đến được hàng cuối cùng thuộc lãnh địa quân đối phương, thì khi đó tốt sẽ được phong cấp. Quân tốt đó sẽ đổi thành quân hâu, xe, tượng hay mã… theo ý của người chơi. Việc phong cấp được thực hiện ngay ở ô mà quân Tốt tiến đến và có hiệu lực lập tức.

Quân tốt là một quân rất quan trọng trên bàn cờ vua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *